Hướng dẫn cách viết hóa đơn điều chỉnh tăng giảm giá bán, số lượng, thuế suất, thành tiền dành cho kế toán

    Lượt xem: 823

Hướng dẫn cách viết hóa đơn điều chỉnh tăng giảm giá bán, số lượng, thuế suất, thành tiền dành cho kế toán

Hóa đơn điều chỉnh tăng giảm được dùng khi kế toán viết sai hóa đơn làm ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hay tiền thuế được khấu trừ, mà hai bên đã kê khai thuế. Các sai sót có xảy ra như: sai số lượng hàng hoá, đơn giá, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng.

hoa don gtgt.jpg


Theo điều 20, thông tư 39/2014/TT-BTC thì Cách viết hóa đơn điều chỉnh như sau: “Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… ” Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).  Dưới đây chúng tôi
 xin chia sẻ hướng dẫn cách xử lý và lập lại hóa đơn điều chỉnh sai sót trong trường hợp này:

Ví Dụ: Công ty TNHH Bảo An mua 12 máy tính ASUS của công ty TNHH Hoàng Anh, đơn giá: 22.000.000đ/chiếc ( chưa thuế), theo HĐ số 0001234, ký hiệu: AA/13P, ngày 30/10/2013. Công ty TNHH Bảo An đã thanh toán, lấy hóa đơn và nhận đủ hàng và đã kê khai thuế ( tháng) vào ngày 20/11/2013.  Đến ngày 22/11/2012 công ty TNHH Bảo An phát hiện sai về đơn giá của máy tính trên hóa đơn sau khi đã kê khai thuế vào ngày 20/11/2013. Giá ghi trong hợp đồng chỉ 20.000.000 (chưa thuế).

Hướng dẫn cách xử lý
– Vậy là kế toán bên công ty Hoàng Anh đã ghi sai đơn giá, tăng 2.000.000 ( chưa thuế) / chiếc.
– Vậy là chúng ta phải đi làm điều chỉnh giảm đơn giá của máy tính ASUS.
Trình tự thực hiện như sau:
– Sau khi phát hiện ra sai sót thì bên công ty Hoàng Anh và công ty TNHH Bảo An phải lập biên bản ghi nhận sai sót hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
– Và lập hóa đơn điều chỉnh giảm đơn giá của máy tính theo mẫu sau:

hoa don GTGT.png
( Trong mẫu hóa đơn điều chỉnh giảm bên trên không hề ghi âm)

Hướng dẫn kê khai thuế hóa đơn điều chỉnh:
– Bên bán – bên lập hóa đơn điều chỉnh là Công ty TNHH Hoàng Anh kê vào bảng kê bán ra của kỳ kê khai thuế cho tháng 11 ( tức là ngày 20/12 vì cty TNHH Hoàng Anh Kê khai theo tháng).
– Tương tự bên mua – công ty TNHH Bảo An kê vào bảng kê mua vào.
Chú ý: Để thể hiện là hóa đơn điều chỉnh giảm khi kê khai thuế các bạn để giá trị của tiền hàng và tiền thuế trong ngoặc (…). ví dụ trên là (2.400.000).

Nguồn: Linkq

từ khoá: Kế toán tổng hợp,kế toán thuế, kế toán máy,kế toán thực hành,tin học  văn phòng, autocad 2d, tin văn phòng, tin học văn phòng tri thức việt, kế toán tri thức việt, tin học kế toán tri thức việt

 

Comments

comments