Cách đổi và đặt lại lệnh tắt trong học Autocad 2D

    Lượt xem: 2076

Cách đổi và đặt lại lệnh tắt trong học Autocad 2D

  Các bạn đã biết về Autocad 2D, biết vẽ Autocad 2D sơ sơ hoặc đã biết vẽ ngon lành, việc nhớ hết được các lệnh là một điều cần thiết để vẽ các bản cad và để vẽ được nhanh hơn chúng ta còn phải nhớ cách dùng lệnh tắt có sẵn trong cad, và để nhanh hơn nữa các bạn cũng có thế sửa các lệnh tắt đó thành một kỹ tự tắt khác phù hợp hơn và nhanh hơn nữa.
Đây là hai cách để chúng ta thay đổi một số lệnh cơ bản để thao tác bàn phím được nhanh hơn và đỡ mất thời gian hơn, hiệu quả công việc vì thế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Cách 1:

      Đầu tiên các bạn mở cad lên, mở một bản vẽ tạm để hiển thị được đầy đủ các thanh tab cần thiết. Tiếp theo các bạn vào phần Tool >> Customize >> Edit Program Parameters (acad.pgp)

 

Sau đó phần mềm sẽ hiển thị một bảng bao gồm gần như tất cả các lệnh cần thiết mà chúng ta vẫn thường dùng để vẽ:

 

Các bạn lăn chuột xuống phía dưới để xem thêm các thông tin, các bạn sẽ thấy phần tiên lệnh và ký tự hay lệnh tắt kèm theo.

 

Tới đây các bạn có thể thay đổi tùy ý các lệnh tắt đó theo như các bạn mong muốn, ở đây mình có một lời khuyên trước khi các bạn tiến hành đổi các lệnh tắt như sau:
– Nên giữ lại các lệnh gốc vốn có của phần mềm Autocad, chỉ thay đổi nếu cảm thấy thật sự cần thiết khi sử dụng. Cái này phòng trường hợp chúng ta không nhớ lệnh đã thay đổi hoặc khi ai đó sử dụng máy của chung ta vẫn có thể vẽ bình thường bằng các lệnh mặc định cũ.
– Copy cái dòng lệnh muốn thay đổi và paste tạo một dòng lệnh mới ngay bên dưới rồi mới sửa lệnh
– Chọn và sửa những lệnh cần thiết hay dùng, ko sửa linh tinh, và đặc biệt tránh chùng với các lệnh khác
– Chọn ký tự lệnh tắt sao cho thuận tiện nhất khi sử dụng

      Giờ tiến hành sửa:
– Lệnh Copy chúng ta dùng nhiều hơn lệnh Circle(đường tròn) nên mình chuyển lệnh Copy thành C còn Circle thành CC.
– Lệnh MA thành MM lý do là M và A cách khá xa nhau trên bản phím MM nhanh hơn.

 

Với việc sửa lệnh các bạn cứ làm tuần tự như vậy đến khi các bạn cảm thấy đã hợp lý, các bạn tiến hành tắt file vứa chỉnh. Các bạn nhấn Save để lưu lại những sửa đổi.

 

      Tiếp theo các bạn khởi động lại Cad để phần mềm nhận những phần mà chúng ta vừa chỉnh sửa…. và test thử xem ok chưa nhé.

Cách 2:

      Cách này mình thường dùng để chỉnh các lệnh mà trong phần bảng trên không có ví dụ như lệnh Layoff, Lệnh Layon, Layiso … các lệnh này dùng để quản lý và chỉnh sửa các layer rất hiệu quả.

      Các bạn vào Express >> Tool >> Command Alias Editor… như hình dưới.

 

Nó sẽ hiện ra cái bảng sau:

 

Các bạn nhấn vào Add để thêm phần lệnh tắt:

 

      Các bạn tìm lệnh ở dòng phía dưới và đặt lệnh tắt ở dòng phía trên, xong thì ok để thoát. Tiếp tục như vậy đến khi các bạn đặt xong các lệnh cần thiết. Mình thường đặt Layoff là 1; Layon là 2; Layiso là 3; Layuniso là 4; Rectang là R4 ..v..v. Tùy các bạn lựa chọn sao cho phù hợp. Rồi nhấn Ok và Yes để hoàn tất. Cái này không phải khởi động lại cad mà có thể dùng luôn.

 

Ok! vậy là chúng ta đã đổi xong các phần lệnh tắt cần thiết để việc vẽ được nhanh hơn, nếu các bạn có thắc mắc gì cần hỏi thêm thì coment phía dưới nhé.

Nguồn: mondp

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Địa chỉ học Autocad 2D tốt nhất Hà nội hiện nay

autocad 2d

TIN HỌC – KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT

Cơ sở 1: Số 3 Phố Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Đối diện cổng chính Khu A, ĐH Công Nghiệp, Nhổn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn: 024.6652.2789           hoặc               0976.73.8989

Sơ đồ tới trung tâm học autocad 2D :Click vào đây xem chi tiết

Comments

comments